หิวก็หิว แต่ก็กลัวอ้วน แต่จะ ลดน้ำหนัก ทั้งที ก็ห้ามอดเด็ดขาดนะคะ สำหรับคนกลัวอ้วนอย่างเราแล้ว ต้องเน้นเลือก อาหารเย็น แคลน้อย แคลอรี่ต่ำ หรือทำให้อ้วนน้อยที่สุดจะดีกว่าการอดจนท้องหิวแล้วกินหนักกว่าเดิมนะคะ
วันนี้เราก็มีอาหารเย็นหน้าตาน่ากิน แถมยังแคลอรี่ต๊ำต่ำมาให้ทุกคนได้เลือกกินเป็นมื้อเย็นกันแล้วค่ะ แต่ละเมนูบอกเลยว่าเน้นทำง่าย กินง่าย อาจจะไม่ได้คลีน 100% แต่กินแล้วอิ่มอยู่ท้อง แถมไม่ทำให้อ้วนแน่นอนค่ะ ใครที่อยากผอม ลองเปลี่ยนจากเมนูเดิมๆ ที่เคยกินทุกวัน มาเป็นเมนูเหล่านี้ดูกันนะคะ กินตามนี้บ่อยๆ รับรองน้ำหนักลง หุ่นดีขึ้นแน่นอน!
อาหารเย็น ลดน้ำหนัก ง่ายๆ
เมี่ยงอกไก่
เปลี่ยนจากเมี่ยงปลาทูทอด มาเป็นต้มอกไก่ ทำเมี่ยงอกไก่แทนนะคะ ส่วนน้ำจิ้มใส่พริกขี้หนู กระเทียม มะนาว น้ำปลา หญ้าหวาน ชิมรสตามชอบค่ะ
สุกี้น้ำ
อกไก่หมักนุ่มๆ หั่นพอดีคำต้มใส่ผักกาดขาวและเห็ดชิเมจิขาว ปรุงแค่ซีอิ้วขาว ตอกไข่ลงไป1ฟอง ตักใส่ชาม ราดน้ำจิ้มสุกี้ 1ชต. น้ำจิ้มสุกี้ปกตินี่แหล่ะค่ะ ไม่ได้กินทุกวัน ใส่นิดๆ หน่อยแค่พอมีรสชาติ
น้ำพริกกะปิ ปลาทูปิ้ง ผักต้ม
เปี่ลยจากปลาทูทอด มาเป็นปลาทูนึ่ง ปลาทูปิ้งแทนนะคะ จะช่วยให้ผอมลงกว่าเดิมค่า
โยเกิร์ต กราโนล่า ผลไม้
เมนูนี้เอาใจคนไม่อยากกินอะไรแบบหนักท้องสุดๆ ค่ะ แต่เห็นแบบนี้ ก็ช่วยให้อิ่มท้อง ได้แบบไม่อ้วนเลยค่า
สลัดผัก ไข่ต้ม
ผัก ผลไม้ ไข่ และถั่วอบเกลือ ไม่ราดน้ำสลัดนะคะ
ผัดซีอิ้วบะหมี่สำเร็จรูปใส่กุ้ง
- บะหมี่สำเร็จรูป1ห่อ แช่น้ำร้อนเพียงแค่ให้เส้นแยกจากกันแล้วเทน้ำทิ้ง ไม่ต้องต้มนะคะเส้นจะเละ แช่แล้วเอามาผัดเส้นจะเหนียวนุ่มกำลังดี เครื่องปรุงในห่อทิ้งไปไม่ใช้ค่ะ^^
- ผักคะน้า
- กุ้งแกะเปลือก ผ่าหลังลอกเส้นดำออก
- กระเทียม2กลีบ
ตั้งกระทะผัดกระเทียมและกุ้งให้หอม
ตามด้วย ผักและเส้นที่แช่ไว้ ปรุงเบาๆด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอย ซีอิ้วหวาน หญ้าหวานอย่างละหน่อย
สลัดอกไก่ย่าง
อกไก่ย่างซื้อจากพ่อค้าส้มตำ ย่างเตาถ่านแห้งๆ ไม่ติดหนัง ป้าชอบแบบนี้ ผักมีอะไรใส่ลงไป น้ำสลัดใช้มายองเนส low fat ผสมกับมัสตาด ใช้แค่จิ้มๆ แล้วห่อผักเป็นคำๆ เอา ไม่คลุก อร่อย
สุกี้แห้ง
ผักต้ม ไข่ต้ม สันในไก่ต้ม น้ำจิ้มสุกี้ เมนูนี้ป้าจะมาบ่อยๆเพราะง่ายและเร็วค่ะ
- น้ำสุกี้ไม่คลีนนะคะ ใช้จิ้มแค่พอมีรส ไม่ราดลงไปนะคะโซเดียมกับน้ำตาลเยอะค่ะ
สลัดรวม น้ำสลัดงาญี่ปุ่น
ผักคอส มะเขือเทศ แก้วมังกร กีวี่ กล้วยน้ำว้า มันหวาน มันม่วง มะม่วงหิมพานต์ ลูกเกด
สันในไก่จี่กระทะ ถั่วหวานลวก แครอทลวก มะเขือเทศ
สันในไก่หมักซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทย หมักข้ามคืน ตอนจี่เอาใส่ในกระทะเติมน้ำเล็กน้อยต้มจนน้ำแห้งแล้วนาบกระทะต่อจนผิวสวยค่ะ
สุกี้เกี๊ยวแห้ง
- ไข่ไก่ 1ฟอง
- ผักตามชอบ
- เพิ่มโปรตีนด้วยหมูสไลซ์อีกค่ะ
- เกี๊ยวอกไก่สับ5ชิ้น ใส่อกไก่สับล้วนๆ 100 กรัม ปรุงซอสหอย ซีอิ้วขาว น้ำมันงา พริกไทย นวดๆ ให้เข้ากัน แบ่งห่อให้ได้ 5 ตัว แล้วต้มให้สุกพักไว้
- น้ำสุกี้ 1-2ชต.ใส่แค่ให้ได้กลิ่นนะคะ อย่าใส่จนชุ่ม ชูรส และน้ำตาลเพียบ
ตั้งกระทะเติมน้ำเล็กน้อย เอาหมูลงรวนให้สุก ตามด้วยผักต่างๆ ไข่ และเกี๊ยวที่ต้มไว้ ใส่น้ำสุกี้ ชิมรสปรุงเพิ่มตามชอบค่ะ
สลัดแตงกวา ไข่ขาว มันม่วง มันส้ม มะเขือเทศ เสาวรส
- ไข่ขาว 2 ฟอง เก็บไข่แดงไว้แต่งหน้าแค่ 1/2 ฟอง
- แตงกวา มะเขือเทศ หอมแขก หั่นเต๋าปริมาณตามชอบ พริกจินดาแดง 2 เม็ดเพิ่มความแซ่บใครไม่กินเผ็ดไม่ต้องใส่นะคะ
- น้ำสลัด:โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ชต., มายองเนสโลวแฟต 1 ชต.,น้ำมันมะกอก 1 ชต.,น้ำผึ้ง ,มะนาว เกลือหยิบมือ ชิมรสตามชอบ
แกงจืดแตงกวา อกไก่สับ
- แตงกวาลูกเล็กถุงละ 10 บาท ที่เอาไว้กินกับน้ำพริก ปอกเปลือกตัดหัว-ท้ายแล้วผ่า 4 ค่ะ
- อกไก่สับ 100 กรัม ปรุงซีอิ้วขาว พริกไทย กระเทียม รากผักชี
- กุ้งแห้งล้างเค็มออกหลายๆ น้ำ
- แครอทเพื่อเพิ่มสีสันและความหวานให้น้ำซุป
- เห็ดชิเมจิขาวเหลืออยู่ใส่ไปด้วย
.
ตั้งน้ำเดือดๆ ปั้นไก่สับใส่ลงไป ตามด้วยกุ้งแห้ง แครอท แตงกวา ปรุงรสด้วยเกลือและ ซีอิ้วขาว ใส่พริกไทยเยอะๆประมาณนี้ได้1ถ้วยพอดีตามรูปค่ะ คึ่นช่ายหมดเลยไม่ใส่ ถ้าใส่จะหอมฟุ้งเลยค่ะ
ผักกาดม้วนเห็ดเข็มทอง
ผักกาดขาวห่อแครอทและเห็ดเข็มทองนึ่ง ฟักทองนึ่ง อกไก่นึ่ง ไข่ต้ม น้ำจิ้มสุกี้
เกี๊ยวน้ำ
- ไก่สับ 100 กรัม หมักซอสหอย ซีอิ้วขาว พริกไทย
- แผ่นเกี๊ยว ตักไก่ที่หมักไว้ห่อ แล้วเอาไปต้มในน้ำเดือด พอลอยขึ้นตักออก ใส่น้ำมันมะกอกลงไปหน่อยกันเกี๊ยวที่ต้มไว้ติดกัน
- น้ำซุป ใส่แค่เกลือ พริกไทย ซีอิ้วขาว ใส่ผักกาดขาวและแครอทต้มเปื่อยๆให้น้ำซุปหวานๆ ตักราดเกี๊ยวที่ต้มไว้ค่ะ
ปรุงน้อยๆ รสอ่อนๆ ระวังโซเดียมในเครื่องปรุงด้วยนะคะสาวๆ ป้าไม่ใส่กระเทียมเจียวนะคะ (ไม่ชอบกลิ่นค่ะ)ได้ไขมันจากน้ำมันคลุกเกี๊ยวแล้ว ใครชอบให้ใช้น้ำมันดีเจียวแล้วใช้น้ำมันนั้นมาคลุกเกี๊ยวนะคะ
ผักกาดขาวห่อสันในไก่
ใช้วิธีต้มนะคะ น้ำจิ้มซีฟูด
- สันในไก่หมักซีอิ้วขาว ซอสหอย อย่างละนิด
- ผักกาดขาวใบใหญ่ลวกน้ำร้อนให้นิ่ม
เอาสันในไก่วางบนใบผักแล้วม้วน ป้าเอาไม้จิ้มฟันแทงทะลุยึดไว้ 2 จุด แล้วเอาไปต้มเลยค่ะ ใส่น้ำแค่ครึ่งท่อนผักก็พอ ต้มจนไก่สุกประมาณ 10 นาที ตักออกมาถอดไม้ติ้มฟันทิ้งไปค่ะ
- น้ำจิ้มใช้ รากผักชี พริกขี้หนู กระเทียม เกลือ น้ำปลา มะนาว น้ำตาลทรายแดง น้ำอุ่น ชิมรสตามชอบ เด็กหอไม่มีที่นึ่ง ต้มในกระทะไฟฟ้าหรือหม้อหุงข้าวได้เลยค่ะ
ยำปลาซาบะ ไข่ต้ม ผักสด
- ซาบะที่ย่างขายในห้างเป็นแพ็คค่ะ แกะเนื้อปลาออกมา ยำกับพริกขี้หนู หอมแดง มะนาว ตะไคร้ซอย น้ำตาลปลายช้อน ไม่ใส่น้ำปลานะคะ เนื้อปลาเค็มอยู่แล้ว ทานกับข้าวเบาๆ (ข้าวหุงผสมบุกค่ะ)
สลัดโรลไส้รวม
เมนูนี้หาซื้อได้ง่ายๆ เลยค่ะ ถ้าไม่อยากอ้วน เลือกน้ำจิ้มที่อ้วนน้อย แล้วจิ้มแต่น้อยนะคะ
เมี่ยงปลา
ปลานิลเผาเกลือ ซื้อมาแกะเอาแค่เนื้อ น้ำจิ้มที่เขาให้มาทิ้งไปค่ะชูรสเยอะ ตำใหม่ใช้รากผักชี กระเทียม มะนาว น้ำปลา น้ำตาลชิมรสตามชอบ
โยเกิร์ต เชีย ผลไม้
เมนู อาหารเย็น ลดน้ำหนัก ทำก็ง่าย กินก็ง่าย ไม่อ้วน พุงไม่ยื่น! อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://www.healthyhitech.net/